5 Lời Khuyên Từ Chuyên Gia Đại Học Harvard Giúp Con Phát Triển Trí Não Tối Ưu

Bố mẹ có biết, não bộ của trẻ được hình thành thông qua kết nối và trải nghiệm từ thế giới xung quanh. Do đó, môi trường và phương pháp nuôi dạy của cha mẹ và trường mầm non là những yếu tố quan trọng hàng đầu giúp con phát triển trí não toàn diện.

Với kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực khoa học thần kinh và tâm lý học, Giáo sư Lisa Feldman Barrett – Giám đốc Khoa học của Trung tâm Luật học, Trí não và Hành vi tại Đại học Harvard (Mỹ) gợi ý cho các bậc Phụ huynh 5 quy tắc nuôi dạy con để trẻ phát triển trí não tối ưu.

1. Cha mẹ hãy là “Người làm vườn”, đừng là “Người thợ mộc”

Cùng là nghề nghiệp đòi hỏi sự khéo léo và cẩn thận, tuy nhiên người thợ mộc và người làm vườn luôn có phương thức khác nhau để tạo nên “tác phẩm nghệ thuật” của mình. Thợ mộc chạm khắc gỗ một cách tỉ mỉ để tạo nên những tác phẩm tinh xảo theo đúng ý họ. Còn người làm vườn cần biết cách ươm mầm và vun xới, giúp cây cối phát triển khỏe mạnh và thuận tự nhiên nhất.

Qua đó, Giáo sư Lisa Feldman Barrett cho biết, công việc của người thợ mộc và người làm vườn thực chất là phương pháp nuôi dạy con của các bậc phụ huynh hiện nay. Mỗi Phụ huynh sẽ có quan điểm nuôi dạy con khác nhau, và có những kỳ vọng nhất định vào tương lai của con. Tuy nhiên, cha mẹ hãy kiên nhẫn dành nhiều thời gian lắng nghe và thấu hiểu những mong muốn, nguyện vọng của con, định hướng và đồng hành cùng con, thay vì gò bó con vào khuôn khổ.

Tại MerryStar, chúng tôi hiểu rằng hành trình trưởng thành của mỗi em bé cũng như những búp cây non luôn cần các yếu tố quan trọng như đất, nước và ánh sáng để lớn lên khỏe mạnh và tràn đầy sức sống. Trẻ em tại MerryStar luôn được chú trọng tạo môi trường phát triển cân bằng trên nền tảng triết lý giáo dục Thân – Tâm – Tuệ. Ở MerryStar, con sẽ được là phiên bản tốt nhất của chính mình và tự tin khám phá thế giới.

2. Trò chuyện và đọc sách cùng con thật nhiều giúp con phát triển trí não

Nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, dù trẻ chỉ mới vài tháng tuổi, não bộ của trẻ vẫn tiếp nhận thông tin và phát triển các kết nối thần kinh ở khu vực ngôn ngữ. Do đó, khi bố mẹ chăm đọc sách cùng con mỗi ngày, dành thật nhiều thời gian chất lượng để trò chuyện với con, nghĩa là bố mẹ đang giúp con hình thành vốn từ vựng phong phú, tăng khả năng đọc hiểu, phát triển trí não cũng như đặt những viên gạch đầu tiên cho quá trình học hỏi sau này của con.

Ở MerryStar, hoạt động đọc sách được tổ chức mỗi ngày và luôn là hoạt động được các con háo hức mong chờ nhất. Mỗi buổi đọc sách, cô giáo sẽ chọn một cuốn sách hay, đọc và tương tác cùng con. Trong không gian đọc sách vô cùng sáng tạo, gần gũi với thiên nhiên và tràn ngập ánh sáng tại MerryStar, con luôn có cảm giác thư thái, dễ chịu, từ đó cảm thấy vui thích đọc sách và nuôi dưỡng tình yêu với sách ngay từ khi còn nhỏ, phát triển trí não toàn diện cho con.

do sach phat trien tri nao
Trẻ đọc sách giúp phát triển trí não tại MerryStar

3. Cho con cơ hội tiếp xúc an toàn với nhiều người

Cùng với những người thân mà con gặp thường xuyên như như bố mẹ, ông bà, hãy cố gắng tạo điều kiện để con có thể gặp gỡ thêm nhiều người khác như tại khu vui chơi tập thể, trường học, công viên,… Theo nghiên cứu, việc tiếp xúc với những gương mặt, ngôn ngữ và giọng nói khác nhau là nền tảng giúp con dễ dàng tiếp thu các ngôn ngữ khác trong tương lai. Tương tự, gặp gỡ nhiều người với đặc điểm ngoại hình, tính cách đa dạng sẽ giúp trẻ phát triển kỹ năng giao tiếp, mở rộng thế giới quan, phát triển trí não của trẻ.

Nguyên tắc này được MerryStar ứng dụng để tổ chức không gian lớp học có tính gợi mở cao, tạo cơ hội để trẻ học tập và sinh hoạt theo nhóm hoặc theo cộng đồng. Qua đó, các con dễ dàng tương tác với bạn bè, thầy cô để học cách chia sẻ, làm việc nhóm và biết tôn trọng sự khác biệt giữa mỗi cá nhân – tố chất quan trọng của công dân toàn cầu tương lai.

4. Đừng phớt lờ những câu hỏi của con

Ở lứa tuổi Mầm non, trẻ không ngừng khám phá thế giới xung quanh và liên tục đặt ra những câu hỏi “Tại sao” cần được bố mẹ, thầy cô giải đáp. Theo Giáo sư Lisa Feldman Barrett, lời giải thích của người lớn sẽ cung cấp các dữ liệu thông tin thú vị để phát triển trí não linh hoạt hơn. Do đó, dù bận rộn đến đâu, bố mẹ cũng hãy dành thời gian phản hồi những câu hỏi của con nhé.

Ở MerryStar, các con luôn được thầy cô khuyến khích đặt câu hỏi từ những trải nghiệm và hiểu biết của bản thân, tạo cho các con cơ hội vào vai “nhà nghiên cứu” thực thụ, biết suy luận, thu thập thông tin để lý giải cho các sự vật, hiện tượng trong đời sống hằng ngày. Từ đó, con được rèn luyện kỹ năng tư duy độc lập và giải quyết vấn đề, trí não phát triển theo hướng tích cực nhất.

giai dap cau hoi cua con
Giải đáp những câu hỏi của con

5. Hãy là một tấm gương tốt cho con

Giáo sư Lisa Feldman Barrett cho biết, trẻ nhỏ có khả năng học hỏi và tiếp thu tự nhiên thông qua quan sát hành động thực tế của người lớn. Cựu Đệ nhất Phu nhân Hoa Kỳ – Bà Hillary Clinton cũng từng đưa ra quan điểm: “Cần cả một ngôi làng để nuôi dạy một đứa trẻ” trong quyển sách nổi tiếng cùng tên của mình. Do đó, những hành động trẻ nhìn thấy mỗi ngày từ cộng đồng xung quanh sẽ ảnh hưởng lớn đến thói quen và hành vi của trẻ sau này.

Nếu muốn con có lối sống năng động, bố mẹ hãy cùng con tập thể thao thường xuyên. Để xây dựng cho con thói quen ăn uống lành mạnh từ nhỏ, hãy cùng con đi siêu thị chọn những thực phẩm tốt cho sức khỏe của cả gia đình. Để nuôi dưỡng cho con tình yêu với sách, bố mẹ cần dành thời gian đọc sách cùng con mỗi ngày, từ đó trí não của con mới được phát triển toàn diện nhất.

Làm cha mẹ là một hành trình dài với bao vất vả, lo toan nhưng cũng đầy ý nghĩa và niềm vui khi nhìn thấy con lớn khôn mỗi ngày. MerryStar tin rằng, với sự thấu hiểu, yêu thương và đồng hành cùng cha mẹ, các con sẽ luôn có cơ hội khai mở mọi tiềm năng, phát triển trí não tối ưu, trở thành người hạnh phúc và thành công trong tương lai.

Bài Viết Cùng Chủ Đề

Contact Form cuối trang – vn