Ba Mẹ Cần Chuẩn Bị Gì Khi Con Lần Đầu Đi Học Mầm Non?

Mầm non là cột mốc quan trọng đầu tiên trong hành trình học tập của trẻ. Trẻ lần đầu đi học mầm non cũng là thời điểm khiến nhiều ba mẹ lo lắng khi con phải thích nghi với môi trường mới và thay đổi nề nếp sinh hoạt. Ba mẹ hãy cùng Mầm non Song ngữ MerryStar chuẩn bị hành trang sẵn sàng cho khởi đầu mới của con tại ngôi trường mầm non tương lai nhé!

1. Chuẩn bị tâm lý cho con

Đối với các bé đã đến tuổi đi học nhưng phải ở nhà trong thời gian dài do Covid-19, sự tương tác, giao tiếp xã hội, nhất là với bạn bè cùng trang lứa, đã bị hạn chế phần nào. Đây là một yếu tố vô cùng quan trọng cho sự phát triển của các con. Vì vậy, ông bà, ba mẹ hãy dành nhiều khoảng thời gian chất lượng để trò chuyện và tạo hứng thú cho con khi sắp được đến trường, gặp gỡ nhiều bạn bè và khám phá nhiều hoạt động thú vị. Ba mẹ hãy dẫn bé đi mua sắm quần áo mới hoặc đồ dùng học tập để con hào hứng hơn với việc đi học. Ngoài ra, ba mẹ có thể cùng con chơi đóng vai với các dụng cụ hỗ trợ như rối tay, gấu bông, búp bê để giúp con dễ hình dung các hoạt động thực tế ở trường.

Ba mẹ tham khảo Một ngày của bé ở MerryStar tại đây: https://merrystar.edu.vn/cham-soc-ket-noi/mot-ngay-cua-be/

2. Dẫn con đến tham quan trường

Khi phải một mình đối diện với một môi trường lạ lẫm với những thói quen sinh hoạt có phần khác biệt so với khi ở nhà, các con thường cảm thấy lo lắng và bất an. Ba mẹ nên chủ động cho con làm quen với môi trường mới bằng cách dẫn con đến tham quan trường học và trải nghiệm không gian học tập, gặp gỡ cô giáo và các bạn. Khi cho con đến trường để làm quen, ba mẹ cũng có thể trò chuyện với giáo viên về thói quen, tính cách của con để các cô hiểu rõ hơn về bé. Sự tương tác thường xuyên giữa gia đình và nhà trường rất quan trọng khi ba mẹ lần đầu cho con đi học mầm non.

ĐĂNG KÝ tham gia chương trình “MEET & TALK WITH MERRYSTAR’S FOUNDERS: THAM QUAN & TƯ VẤN 1:1 CÙNG NHÀ SÁNG LẬP – CHUYÊN GIA GIÁO DỤC MẦM NON”  TẠI ĐÂY.

3. Thiết lập lịch sinh hoạt khoa học cho con

Ở trường mầm non, trẻ sẽ phải làm quen với lịch sinh hoạt hoàn toàn mới. Để giúp con nhanh chóng thích nghi, ba mẹ hãy sắp xếp thời gian ăn, ngủ, chơi ở nhà của con một cách khoa học và phù hợp nhất với lịch sinh hoạt ở trường. Ngoài ra, việc xây dựng thói quen tự lập khi ở nhà cũng sẽ giúp con dễ hòa nhập với môi trường mới mà không mất quá nhiều thời gian. Ba mẹ hãy tập cho con kỹ năng tự chăm sóc bản thân như: tự mặc quần áo, mang giày, cất dọn đồ chơi, tự rửa tay, tự xúc ăn,…

4. Chuẩn bị tâm lý cho các thành viên trong gia đình

Khi con sắp đi học, việc chuẩn bị tâm lý cho các thành viên trong gia đình cũng rất quan trọng. Trước tiên, gia đình cần thống nhất ý kiến về thời điểm phù hợp cho bé đến trường. Trong thực tế, có một số trường hợp ba mẹ quyết định cho con đi học nhưng lại bất đồng quan điểm với ông bà. Do đó, nếu ông bà là người thường xuyên trông nom cháu, ba mẹ cần sớm chia sẻ và thông báo cho ông bà biết về việc bé sắp đi học. Ngoài ra, các thành viên trong gia đình nên giữ tâm lý bình tĩnh và thoải mái. Khi đó, trẻ sẽ cảm nhận được tín hiệu tích cực và có tâm thế sẵn sàng thích nghi với môi trường mới. Nếu đã lựa chọn được trường mầm non phù hợp nhất với con, ba mẹ hãy tin tưởng rằng con đến trường sẽ có những trải nghiệm thú vị, có cơ hội tương tác, giao tiếp xã hội và phát triển tốt hơn về nhận thức, kỹ năng, cảm xúc…

5. Sẵn sàng cho ngày đầu tiên đến trường

Những ngày đầu đến trường là khoảng thời gian thử thách đối với các con và ba mẹ. Tiếng khóc của con trong giây phút tạm biệt có thể sẽ khiến ba mẹ không đành lòng rời đi. Tuy nhiên, khi đã sẵn sàng cho con đi học, ba mẹ hãy trấn an con và cả chính mình rằng trường học sẽ là ngôi nhà thứ hai với đầy ắp tình yêu thương và nhiều điều thú vị đang chờ con khám phá. Khi đưa con đến trường, ba mẹ cần sớm rời đi để con có thời gian làm quen với cô giáo và các bạn. Trước khi ra về, ba mẹ đừng quên nói lời tạm biệt: “Ba mẹ tin là con sẽ có một ngày rất vui ở trường đấy. Ba mẹ sẽ đến đón con sớm nhé!”. Chào tạm biệt là một “nghi thức” rất quan trọng, vì nếu ba mẹ ra về vào lúc con không chú ý, con dễ thấy bất an và có cảm giác sợ đến trường.

6. Kiên nhẫn cùng con thích nghi với môi trường mới

Trong vài tuần đầu tiên, con sẽ học cách thích nghi với môi trường mới. Khoảng thời gian này có thể nhanh hoặc chậm, tùy vào từng bé. Khi con mới đi học, con có thể có những biểu hiện như ngủ không ngon giấc, quấy khóc hoặc bám ba mẹ nhiều hơn khi về nhà. Để giúp con sớm thích nghi với trường lớp, ba mẹ hãy thường xuyên quan tâm, gần gũi, động viên, hỏi han con mỗi ngày khi đi học về. Ngoài ra, ba mẹ cũng nên cập nhật thông tin về tình hình của bé ở lớp thông qua giáo viên để cùng phối hợp với các cô, giúp con sớm làm quen với việc đi học.

Tại Mầm non Song ngữ MerryStar, chúng tôi hiểu rằng mỗi em bé luôn cần được chăm sóc và nuôi dưỡng trong tình yêu thương ngay từ những năm đầu đời. Do đó, việc bồi đắp văn hóa lan tỏa tình yêu thương thông qua sự gắn kết chặt chẽ giữa Gia đình – Nhà trường luôn là một trong những ưu tiên hàng đầu tại MerryStar. Ba mẹ hãy yên tâm rằng mỗi ngày của con sẽ luôn đầy ắp những trải nghiệm thú vị và ý nghĩa trong môi trường giáo dục lan tỏa hạnh phúc tại MerryStar.

 

Bài Viết Cùng Chủ Đề

Contact Form cuối trang – vn