Bố Mẹ Cần Lưu Ý Những Gì Để Bảo Vệ Con An Toàn, Vui Khỏe Trong Kỳ Nghỉ Lễ Sắp Tới?

Mùa hè đã đến và dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương – 30/4 – 1/5 cũng đang tới rất gần. Đây là khoảng thời gian bố mẹ thường lên kế hoạch cho con đi du lịch hoặc về thăm ông bà ở xa. Với điều kiện thời tiết thất thường tại các tỉnh thành trên cả nước, việc thay đổi khí hậu và môi trường đột ngột khiến trẻ nhỏ dễ ốm và ảnh hưởng đến kế hoạch của gia đình. Qua bài viết sau đây, MerryStar Kindergarten gửi đến bố mẹ những chia sẻ hữu ích để chăm sóc trẻ đúng cách khi đi du lịch trong dịp nghỉ lễ dài ngày này.

Những ngày hè nắng nóng gay gắt hoặc mưa rào bất chợt kèm độ ẩm cao tạo điều kiện thuận lợi cho các loại virus phát triển, gây ra các bệnh lây truyền qua đường hô hấp như cúm AB, Covid -19, sởi, thủy đậu, tay – chân – miệng,…; các bệnh đường tiêu hóa như tiêu chảy do virus Rota; các bệnh do muỗi truyền bệnh như sốt xuất huyết, viêm não do virus,… Do đó, bố mẹ cần tăng cường theo dõi sức khỏe của con và có biện pháp bảo vệ hệ miễn dịch còn non nớt của trẻ.
Sau đây là một số khuyến nghị từ Bệnh viện Nhi Trung ương mà bố mẹ cần lưu ý để phòng bệnh cho trẻ, đặc biệt trong các chuyến đi chơi xa trong dịp nghỉ lễ sắp tới:

• Chú ý chế độ dinh dưỡng đảm bảo đầy đủ dưỡng chất và duy trì hệ miễn dịch tốt cho trẻ. Cho trẻ uống đủ nước, ăn đủ bữa, đảm bảo “ăn chín, uống sôi”. Nguồn thức ăn phải tươi, sạch, dụng cụ cho trẻ ăn uống phải sạch và được bảo quản đúng cách. Hạn chế cho trẻ ăn những món ăn vặt, bánh kẹo, nước ngọt, tránh ăn các thức ăn/ đồ uống quá lạnh, hoặc thức ăn đường phố vì có nhiều nguy cơ nhiễm khuẩn do không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Cố gắng duy trì giờ giấc sinh hoạt, ngủ nghỉ cho trẻ theo nhịp sinh hoạt hằng ngày.
  • Trong thời tiết nắng nóng, nên cho trẻ ở nơi thoáng khí, mát mẻ, tránh để trẻ chơi ngoài nắng quá lâu. Nếu di chuyển ngoài trời nắng, bố mẹ cho trẻ đội mũ vành rộng, quần áo sáng màu, chất vải nhẹ nhàng, thoáng mát, dễ thấm hút mồ hôi.
  • Ngay sau khi chơi ngoài nắng, không nên cho trẻ vào ngay phòng có điều hòa hoặc đi tắm ngay để tránh bị sốc nhiệt . Không để nhiệt độ phòng quá lạnh, hoặc quạt hướng thẳng vào trẻ dễ làm con bị ốm.
  • Không để con ra vào phòng có điều hòa liên tục vì sự thay đổi nhiệt độ đột ngột khiến cho trẻ dễ bị nhiễm bệnh. Không nên để điều hòa quá thấp và chênh lệch lớn với nhiệt độ bên ngoài. Khi ra khỏi phòng nên mở cửa từ từ rồi chờ 2-3 phút trước khi đi ra để cơ thể con thích nghi với nhiệt độ bên ngoài.
  • Hạn chế để trẻ vui chơi hoặc đi đến những nơi đông người để tránh bị lây nhiễm các bệnh liên quan đến đường hô hấp, đặc biệt là nguy cơ nhiễm Covid-19 đang có xu hướng bùng phát trở lại.
  • Tăng cường vệ sinh mắt, mũi miệng cho con hằng ngày bằng nước muối sinh lí; hướng dẫn trẻ rửa tay bằng xà phòng đúng cách, trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi tiếp xúc với thú nuôi,…
  • Vệ sinh thường xuyên đồ dùng cá nhân, đồ chơi của con, đặc biệt là sau những chuyến du lịch, về quê với gia đình các con có khả năng lây nhiễm các bệnh ngoài da.
  • Khi trẻ bị ốm, sốt, phát ban, ho, sổ mũi, nôn, tiêu chảy,… khi đi du lịch, bố mẹ không nên tự ý mua thuốc mà hãy đưa con đến cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị kịp thời.

Chúc Quý Phụ huynh và các con yêu luôn vui khỏe, an toàn để tận hưởng mùa hè với những trải nghiệm đầy thú vị sắp tới!