Giúp Con Khỏe Mạnh Và Hạnh Phúc Nhờ Sự Gắn Kết Với Thiên Nhiên

“Một trong những điều quan trọng tạo nên hạnh phúc chính là sự gắn kết bền chặt của con người và thiên nhiên” – Leo Tolstoy

Bố mẹ có biết, niềm hạnh phúc của các bạn nhỏ khởi nguồn từ một cơ thể khỏe mạnh, tràn đầy năng lượng, cùng với một nền tảng sức khỏe tinh thần vững chắc ngay từ những năm đầu đời? Trong vô vàn trải nghiệm lý thú quanh trẻ hằng ngày, việc kết nối với thiên nhiên không chỉ tạo cơ hội để con khỏe về thể chất, khai mở tư duy sáng tạo; mà còn giúp con cân bằng cảm xúc và sống tích cực.

1. Trẻ có lợi ích gì khi gần gũi với thiên nhiên

  • Phát triển thể chất và tăng cường hệ miễn dịch

Việc vui chơi ngoài trời giúp trẻ tăng cường vận động; phát triển chiều cao; giảm nguy cơ thừa cân, béo phì; và hạn chế mắc các bệnh lý không lây nhiễm khi trưởng thành như: tim mạch, huyết áp, tiểu đường, rối loạn cơ xương,… Khi trẻ được chạm tay và khám phá những yếu tố tự nhiên như đất, nước, ánh nắng, các con có cơ hội phát triển miễn dịch tự nhiên, tăng cường sức đề kháng để thích nghi với mọi điều kiện sống.

  • Phát triển tư duy, óc sáng tạo

Từng nhành cây, ngọn cỏ, hoa lá và các sinh vật hiện diện trong thiên nhiên luôn có sức hút đặc biệt với các em bé. Các nghiên cứu khoa học cho thấy, việc tiếp xúc với thiên nhiên sẽ khai mở mọi giác quan của trẻ, từ đó kích thích các vùng chức năng của não bộ phát triển linh hoạt và nhạy bén. Hoạt động trải nghiệm cùng thiên nhiên có vai trò quan trọng giúp trẻ nuôi dưỡng trí tò mò và khả năng tư duy sáng tạo – những kỹ năng cần thiết của thế kỷ 21 để trẻ thành công trong tương lai.

  • Nuôi dưỡng sức khỏe tinh thần

Các nghiên cứu của Đại học Washington (Mỹ) đã chỉ ra rằng, những trẻ thường xuyên tiếp xúc với không gian xanh trong lành sẽ có nhiều cơ hội xây dựng nền tảng sức khỏe tinh thần khỏe mạnh ngay từ nhỏ. Đó là yếu tố quan trọng giúp trẻ nuôi dưỡng những cảm xúc tích cực để có cuộc sống hạnh phúc và cân bằng khi trưởng thành; tạo động lực để trẻ tự tin đương đầu và vượt qua mọi thử thách trong thế giới không ngừng biến động.

2. Bố mẹ nên làm gì để con có cơ hội tiếp xúc với thiên nhiên?

– Cùng con gieo trồng và chăm sóc vườn cây của gia đình;

– Thường xuyên cùng con đi dạo, đạp xe, vui chơi tại công viên;

– Lên kế hoạch cho những chuyến dã ngoại của cả gia đình vào dịp cuối tuần tại các khu nông trại, khu du lịch sinh thái, nơi có không gian thiên nhiên xanh mát để trải nghiệm các hoạt động như gieo trồng, chăm sóc và thu hoạch rau sạch;

– Cùng tham gia với trẻ những trò chơi đơn giản như quan sát những con côn trùng nhỏ, đặt ra cho trẻ những câu hỏi về sự phát triển của cây cối, động vật xung quanh, quy luật thời tiết,…

– Chọn cho con môi trường học tập tối ưu – nơi chú trọng tăng cường các kết nối và trải nghiệm với thiên nhiên cho con.

Việc chú trọng sự hài hòa và gắn kết với tự nhiên là một phần quan trọng trong triết lý giáo dục Thân – Tâm – Tuệ tại MerryStar. Hàng ngày, con luôn có thời lượng trung bình 30 phút vận động, vui chơi ngoài trời; đắm mình trong thiên nhiên để trở thành những em bé khỏe mạnh và có sức đề kháng tốt. Con được tự tay ươm trồng và chăm sóc cây cối, được tận hưởng cảm giác thư thái trong không gian xanh trong lành. Từ đó, tình yêu thiên nhiên và ý thức bảo vệ môi trường lớn lên trong con từng ngày.

Ở MerryStar, bố mẹ còn có thể bắt gặp ánh mắt con trẻ đang say sưa bên những trang sách thú vị trong không gian hòa hợp với thiên nhiên tại Thư viện Bốn mùa. Mỗi ngày như thế, thiên nhiên khơi gợi cảm hứng cho con trên hành trình khám phá tri thức.

Bố mẹ thấy đó, những bạn nhỏ lớn lên cùng thiên nhiên sẽ là những cô bé, cậu bé khỏe mạnh, sống tích cực, hòa hợp, cảm nhận niềm hạnh phúc luôn hiện diện trong cuộc sống tươi đẹp. Hãy để thiên nhiên trở thành một người bạn thân thiết luôn bên con trong suốt hành trình lớn khôn, bố mẹ nhé!

Bài Viết Cùng Chủ Đề

Contact Form cuối trang – vn