Hoạt Động Thể Chất Giúp Tăng Cường Phát Triển Trí Não Ở Trẻ Như Thế Nào?

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh, bên cạnh tăng cường thể chất khỏe mạnh, vận động thể chất còn ảnh hưởng tích cực đến quá trình phát triển não bộ ở trẻ. Thường xuyên vận động giúp tối ưu các chức năng của hệ thần kinh, tạo nền tảng khai phóng tối đa tiềm năng trí tuệ cho trẻ.

1. Lợi ích của hoạt động thể chất đối với sự phát triển não bộ của trẻ

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), hoạt động thể chất thường xuyên sẽ nâng cao khả năng nhận thức, tập trung và khả năng tư duy của não bộ, một trong những yếu tố giúp nâng cao khả năng tiếp thu kiến thức khi trẻ bước vào các cấp học cao hơn.

Ông Randy McCoy, chuyên gia có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục thể chất và kỹ năng vận động cho trẻ em tại Mỹ cũng chỉ ra rằng, trẻ cần được khuyến khích vận động từ những năm đầu đời, vào đúng giai đoạn vàng phát triển mạnh mẽ nhất của não bộ. Càng trưởng thành, cơ hội để tối ưu trí não cho trẻ có xu hướng bị hạn chế.

Hiệp hội Thể thao và Giáo dục Thể chất Hoa Kỳ khuyến nghị nên cho trẻ trong lứa tuổi mẫu giáo vận động 120 phút mỗi ngày, trong đó 60 phút hoạt động có tổ chức và 60 phút hoạt động tự do. Điều này sẽ làm tăng lượng oxy và máu lưu thông đến não cùng nhiều bộ phận khác của cơ thể, giúp bé phát triển thể chất và trí tuệ, tăng khả năng học tập. Điều này cũng giúp kích thích trí tưởng tượng, sáng tạo, tập trung và thúc đẩy khả năng tư duy ở trẻ.

Tại Việt Nam, Viện nghiên cứu giáo dục và phát triển tiềm năng con người (IPD) cũng chứng minh rằng, vận động không chỉ thúc đẩy các tế bào cơ bắp phát triển, mà còn tối ưu hiệu suất của não bộ, kích thích sản sinh, liên kết các tế bào thần kinh, giúp trẻ phát triển trí tuệ, tăng cường trí nhớ và khả năng tập trung, xử lý thông tin và óc sáng tạo.

PGS. TS. NGND Nguyễn Võ Kỳ Anh – Viện Trưởng Viện nghiên cứu giáo dục phát triển tiềm năng con người IPD, nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thể chất, cho biết: “Năng lực vận động xuất hiện rất sớm và là nhu cầu hàng ngày của trẻ thơ ngay từ giai đoạn 0-13 tuổi. Đây là độ tuổi vàng để não trẻ phát triển và hoàn thiện nếu được kích thích thường xuyên bằng các hoạt động phù hợp”. Sau giai đoạn này, não chỉ phát triển thêm khoảng 20%.

2. Trẻ được rèn luyện thể chất như thế nào tại MerryStar?

Tại Mầm non Song ngữ MerryStar, việc phát triển thể chất toàn diện cho trẻ ngay từ những năm đầu đời là ưu tiên hàng đầu. Chương trình phát triển thể chất NOVA GYM chuyên sâu, chuẩn quốc tế tại MerryStar giúp trẻ hiểu tầm quan trọng của việc rèn luyện sức khỏe, từng bước hình thành lối sống năng động, lành mạnh khi trưởng thành.

  • Chương trình được thiết kế theo hướng tiếp cận năng lực, vừa đảm bảo đạt các mục tiêu đầu ra về thể chất cho trẻ ở từng độ tuổi, vừa tạo sự yêu thích, hứng thú cho trẻ trong từng giờ học;
  • Đội ngũ Huấn luyện viên chuyên nghiệp, dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực rèn luyện thể chất cho trẻ Mầm non;
  • Thiết kế khu vận động với không gian sinh động, gần gũi với trẻ nhỏ, tạo niềm vui và hứng thú cho trẻ khi tham gia các hoạt động thể thao;
  • Có hệ thống đa dạng các trang thiết bị vận động chuyên biệt, đảm bảo an toàn và hỗ trợ tối ưu cho quá trình vận động của các bé;
  • Trong các giờ học thể chất NOVA GYM, Học sinh MerryStar được vận động ít nhất 60 phút mỗi ngày với đa dạng các bài tập vận động chuyên sâu, có tính thử thách cao, giúp trẻ phát triển sức nhanh, sức bền, sức mạnh và sự khéo léo, dẻo dai;
  • Trẻ nâng cao sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch, hệ hô hấp, hệ tuần hoàn và phát triển xương khớp, giảm nguy cơ mắc các bệnh không lây nhiễm khi trưởng thành;

Bố mẹ hãy cùng MerryStar xây dựng thói quen vận động cho trẻ ngay từ tuổi Mầm non để con khỏe về thể chất và vượt trội về trí tuệ nhé!

Bài Viết Cùng Chủ Đề

Contact Form cuối trang – vn