Những Điều Ba Mẹ Cần Dạy Con Về Ngày Tết

Tết Nguyên Đán đang đến rất gần và mang tới sự háo hức cho mọi người, mọi nhà, đặc biệt là trẻ nhỏ. Khi người lớn tất bật đón Tết thì đối với các bé, khái niệm về ngày Tết chỉ đơn giản là dịp được vui chơi, nhận lì xì và thỏa thích thưởng thức kẹo bánh. Vì vậy, việc trò chuyện với con về văn hóa ngày Tết là rất cần thiết để giúp con biết trân trọng và gìn giữ những giá trị tốt đẹp của dân tộc. Qua đó, các bé cũng sẽ biết cách ứng xử văn minh, lịch sự hơn trong những ngày đầu năm mới.

Cùng MerryStar điểm qua những điều thú vị về ngày Tết mà ba mẹ cần dạy con qua bài viết dưới đây nhé!

1. Cùng con dọn dẹp nhà cửa đón Tết

Những ngày giáp Tết là khoảnh khắc đặc biệt ý nghĩa khi mọi người cùng nhau dọn dẹp, trang trí nhà cửa và chuẩn bị những món ăn truyền thống. Để con có những trải nghiệm thú vị về ngày Tết, ba mẹ hãy lên danh sách những việc cả nhà sẽ cùng làm để chuẩn bị đón Tết và khuyến khích con lựa chọn các hoạt động vừa sức, chẳng hạn như tự xếp gọn đồ chơi, gấp quần áo, trang trí nhà cửa, phụ gói bánh chưng, bày mâm ngũ quả…  Các bé sẽ rất hào hứng khi cảm thấy mình có ích và được hòa vào không khí Tết của gia đình.

2. Dạy con cách chúc Tết

Ba mẹ cần giúp con hiểu rằng chúc Tết là nét đẹp văn hóa của người Việt Nam mỗi dịp đầu xuân. Mỗi lời chúc Tết của trẻ tuy ngây ngô nhưng sẽ là món quà lan tỏa yêu thương đến mọi người. Tết năm nay, do ảnh hưởng của Covid-19, có thể ba mẹ sẽ hạn chế cho con đi chúc Tết người thân, bạn bè như các năm trước. Tuy nhiên, việc ba mẹ dạy con biết một số lời chúc thật đơn giản, dễ nhớ để con chúc Tết các thành viên trong gia đình hoặc chúc Tết qua điện thoại, cuộc gọi video vẫn rất cần thiết và mang tới nhiều ý nghĩa.

3. Giúp con hiểu về văn hóa lì xì

Trong những ngày Tết, trẻ con thường được nhận lì xì từ người lớn như một lời chúc tốt lành và may mắn cho năm mới. Ba mẹ cần giúp con hiểu phép lịch sự khi nhận lì xì, biết mỉm cười, nhận bằng hai tay và lễ phép cảm ơn người lớn. Ngoài ra, các con cũng cần biết cách ứng xử văn minh, không vội vàng mở ngay bao lì xì trước đông người mà hãy cất gọn vào túi. Sau đó, ba mẹ sẽ cùng con mở bao lì xì và lên kế hoạch dành dụm số tiền này để thực hiện những việc ý nghĩa hơn, chẳng hạn như mua sách cho con hoặc giúp đỡ những bạn nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.

4. Dạy con cách ứng xử khi khách đến nhà

Việc dạy con cách ứng xử lịch sự khi có khách đến nhà cũng là cách ba mẹ dạy bé biết yêu thương và tôn trọng bản thân cũng như mọi người xung quanh; ba mẹ cũng yên tâm hơn và tạo không khí vui vẻ cho gia đình, dù năm nay có thể sẽ có ít khách đến nhà hơn các năm trước do dịch bệnh. Ba mẹ hãy tập cho con tự giác chào hỏi người lớn mà không đợi nhắc nhở. Ngoài ra, việc tạo thói quen để bé chủ động chơi, biết tự lập khi ăn uống và sinh hoạt cũng rất quan trọng để con không làm phiền khi ba mẹ đang bận việc.

Bài Viết Cùng Chủ Đề

Contact Form cuối trang – vn