Thể Thao Giúp Trẻ Em Thế Hệ Alpha Nuôi Dưỡng Phẩm Chất Và Phát Triển Kỹ Năng Xã Hội Như Thế Nào?

Trẻ em thế hệ Alpha (được sinh ra trong khoảng thời gian từ năm 2010 đến 2024), được xem là thế hệ đầu tiên lớn lên hoàn toàn trong thời đại 4.0 với sự thay đổi nhanh chóng của mọi lĩnh vực trong xã hội, dưới sức ảnh hưởng của công nghệ AI, Robotics,… Khi AI và tự động hóa được các chuyên gia dự báo sẽ thay thế một số ngành nghề nhất định, nền giáo dục cần đổi mới phương pháp giảng dạy thiên về lý thuyết để tập trung xây dựng các phẩm chất và kỹ năng xã hội cho thế hệ tương lai. Đó là các phẩm chất, kỹ năng mà máy móc không thể dễ dàng sao chép như: trí tuệ cảm xúc, ý chí bền bỉ, tư duy sáng tạo, năng lực giải quyết vấn đề, khả năng thích ứng, giao tiếp, hợp tác…

Ở độ tuổi Mầm non, khi trẻ chưa phát triển hoàn thiện về nhận thức và tính cách, việc nuôi dưỡng phẩm chất và kỹ năng cần gắn với các hoạt động trải nghiệm thực tế để khơi dậy hứng thú cho trẻ. Trong đó, thể thao là một trong những hình thức hiệu quả giúp trẻ hoàn thiện bản thân. Nghiên cứu của Đại học bang Ohio, Hoa Kỳ cho thấy, tập luyện thể thao góp phần giúp trẻ xây dựng sức mạnh ý chí bền bỉ trong suốt cuộc đời.

Học sinh MerryStar trong giờ học Bóng rổ – Chương trình thể chất NOVA GYM

Không ít Phụ huynh cho rằng các hoạt động thể thao chỉ đơn thuần là hình thức vui chơi, giải trí để giúp con phát triển thể chất và tăng cường sức khỏe. Do vậy, rất có thể cha mẹ đang bỏ qua những lợi ích giúp trẻ nuôi dưỡng hệ giá trị “vàng” về phẩm chất và các kỹ năng xã hội mà con được rèn giũa từ thể thao. Cùng MerryStar khám phá những lợi thế vượt trội mà thể thao mang lại để con có cuộc sống hạnh phúc và thành công trong tương lai:

1. Nâng cao sức mạnh tinh thần

Sinh ra trong thời công nghệ và sớm được trang bị đầy đủ tiện nghi trong cuộc sống, trẻ em thế hệ Alpha cần rất nhiều nỗ lực và ý chí để thích ứng với thế giới không ngừng biến động. Do đó, các hoạt động thể thao là môi trường tuyệt vời để con tập đối diện và “va chạm” với những thử thách đầu tiên trong cuộc sống. Trải nghiệm trong quá trình tập luyện thể thao theo thời gian sẽ tôi luyện cho con bản lĩnh, sự tự tin vượt lên mọi giới hạn của bản thân. Xây dựng lối sống lành mạnh, năng động cùng thể thao còn là cơ hội vàng để con rèn ý chí bền bỉ, nghị lực và lòng quyết tâm chinh phục mục tiêu đến cùng, không nản lòng trước những khó khăn hay thất bại.

Trong thể thao, trẻ sẽ nhận ra chiến thắng hoặc thua cuộc đều là một trải nghiệm đặc biệt, cũng như khi đối mặt với thành công hay thất bại trong cuộc sống. Học cách kiểm soát cảm xúc trong mọi tình huống sẽ giúp con hoàn thiện bản thân nhằm đạt kết quả tích cực hơn trong tương lai.

2. Phát huy sức mạnh đội nhóm

Hợp tác, làm việc nhóm được các chuyên gia đánh giá là Top kỹ năng quan trọng để thành công trong Thế kỷ 21. Thể thao mang đến cho trẻ cảm giác được thuộc về một tập thể, được đóng góp sức mình để đạt mục tiêu chung. Tham gia các môn thể thao mở rộng cơ hội cho trẻ giao lưu, kết bạn, cải thiện kỹ năng giao tiếp và xây dựng các mối quan hệ tích cực. Trong đó, trẻ học cách xây dựng tinh thần trách nhiệm, phát huy sức mạnh đội nhóm, tinh thần đoàn kết, hợp tác và tôn trọng lẫn nhau để đạt được thành công. Phát triển năng lực dẫn dắt đội nhóm cũng là phẩm chất quan trọng giúp con trở thành nhà lãnh đạo tài năng trong tương lai. Với thể thao, cha mẹ hoàn toàn yên tâm khi con được rèn luyện những điều này mỗi ngày.

3. Tinh thần cạnh tranh công bằng

Mọi môn thể thao đều có những quy tắc, luật chơi riêng, đòi hỏi các thành viên phải tuyệt đối tuân thủ. Môi trường thể thao đề cao tính kỷ luật là điều kiện lý tưởng để trẻ nuôi dưỡng tinh thần cạnh tranh lành mạnh, công bằng, trung thực, tạo nền tảng để tiếp thu và tôn trọng các nguyên tắc, luật lệ trong cuộc sống sau này. Thông qua thể thao, trẻ biết tôn trọng đối thủ và có thái độ tích cực với kết quả cuối cùng, bước đầu hình thành khả năng đánh giá chính xác, khách quan năng lực của bản thân và đội nhóm để cùng nhau hoàn thiện, phát triển.

Tại Mầm non Song ngữ MerryStar, chúng tôi tin rằng những năm đầu đời là giai đoạn vàng để xây dựng nền tảng thể chất và phẩm chất cho trẻ em thế hệ Alpha thông qua thể thao. Bên cạnh mục tiêu giúp trẻ đạt các tiêu chí về thể chất và tầm vóc vượt trội, Chương trình Phát triển thể chất chuyên sâu NOVA GYM theo tiêu chuẩn Quốc tế tại MerryStar còn chú trọng rèn luyện và nuôi dưỡng hệ giá trị “vàng” về phẩm chất và kỹ năng xã hội cho trẻ thông qua các hoạt động thể thao đa dạng được triển khai trong chương trình chính khóa hằng ngày:

– Các bài tập luyện chuyên sâu, có tính thử thách cao, giúp trẻ tối ưu các kỹ năng vận động, khỏe về thể chất, đẹp về hình thể, nâng cao tầm vóc;

– Các môn thể thao đa dạng và mới lạ như: bóng rổ, cầu lông, hockey, golf, bắn cung, ném đĩa,… khơi dậy hứng thú cho trẻ khi tập luyện và giúp trẻ nuôi dưỡng ý chí, lòng quyết tâm, tinh thần đội nhóm,…

– Các sự kiện thể thao được tổ chức thường xuyên trong năm học với thử thách cá nhân và đội nhóm nhằm tạo cơ hội cho trẻ cọ xát thực tế và tự tin thể hiện bản thân.

Trong môi trường giáo dục cá nhân hóa và lấy trẻ làm trung tâm tại MerryStar, các con luôn được khuyến khích tham gia các hoạt động thể chất dựa trên sở thích và thế mạnh của bản thân. Từ đó, trẻ phát triển tối đa cả về sức khỏe lẫn tinh thần vì một cuộc sống cân bằng, hạnh phúc và thành công trong tương lai. Trên hành trình này, mỗi em bé MerryStar luôn có sự đồng hành và khích lệ từ cha mẹ, thầy cô để chinh phục mọi giới hạn của bản thân và trở thành “Nhà vô địch” của chính mình.

 

Bài Viết Cùng Chủ Đề

Contact Form cuối trang – vn