Vì Sao Cần Xây Dựng Năng Lực Số Cho Trẻ Mầm Non Trong Thời Đại Công Nghệ 4.0?

Thế kỷ 21 với sự phát triển vượt bậc của trí tuệ nhân tạo (AI), đặc biệt là các chatbot thông minh như ChatGPT gần đây, có thể khiến nhiều ngành nghề bị thay thế trong tương lai. Thế giới ngày càng số hóa và ngày càng có nhiều ngành nghề mới ra đời, đòi hỏi con người cần phải có các năng lực số như: trí tuệ nhân tạo, robotics,…

Trẻ em trong kỷ nguyên số 4.0 đang sống trong một môi trường được bao quanh bởi đa dạng các thiết bị công nghệ hiện đại. Trước thực tiễn đó, nền giáo dục đang phải đối mặt với những thách thức mới, liên quan đến công nghệ số với nhiệm vụ cần chuẩn bị cho thế hệ trẻ các năng lực để giải quyết vấn đề liên quan đến khoa học và công nghệ; giúp trẻ phát triển các kỹ năng tư duy phù hợp trong bối cảnh mới.

Để thích ứng với thế giới không ngừng biến động, ngoài kiến thức, trẻ em cần được trang bị tư duy sáng tạo và năng lực giải quyết vấn đề ngay từ độ tuổi Mầm non. Đó là những hành trang vững chắc nhất để kiến tạo một thế hệ mới – thế hệ công dân số với những người trẻ có tư duy nhạy bén, có khả năng làm chủ công nghệ để tạo nên giá trị vượt trội.

Tự hào được Bộ GDĐT lựa chọn là mô hình trường học đổi mới, sáng tạo toàn quốc, Mầm non Song ngữ MerryStar tiên phong ứng dụng triết lý giáo dục THÂN-TÂM-TUỆ, trong đó chú trọng nuôi dưỡng phần TUỆ thông qua phát triển ngôn ngữ xuất sắc, nuôi dưỡng tư duy sáng tạo, tư duy lựa chọn, ra quyết định và năng lực giải quyết vấn đề cho trẻ.

Với tinh thần tiên phong, đổi mới sáng tạo, MerryStar tự hào là trường mầm non đầu tiên tại Việt Nam tập trung vào xây dựng năng lực số,  trong đó tập trung vào năng lực giải quyết vấn đề thông qua tư duy máy tính ngay từ bậc học Mầm non, tạo cơ hội cho trẻ tiếp cận sớm với các môn khoa học công nghệ và lập trình phù hợp với độ tuổi dưới hình thức học tập qua trải nghiệm vui chơi, trong đó:

– Trẻ hào hứng khám phá quy trình chinh phục các “thử thách” thú vị trong hoạt động lập trình coding robot.
– Trẻ phát hiện vấn đề, tìm và thiết kế giải pháp.
– Trẻ biết cách thực hiện, cải tiến các bước trong quy trình, viết công thức, quy trình bằng cách phác thảo vẽ, mô tả và dự kiến thuật toán lập trình đơn giản cho robot thực hiện “thử thách”
– Trẻ học cách gỡ lỗi, thử – sai, tìm ra các điểm chưa phù hợp trong quy trình/công thức của nhiệm vụ
– Trẻ tự tạo ra ra các quy trình/công thức trong hoạt động và nhiệm vụ
– Trẻ có kỹ năng tổng hợp lại các bước thực hiện để vận dụng trong sinh hoạt hằng ngày
Trẻ được học cách làm chủ công nghệ thay vì sử dụng công nghệ một cách thụ động như chơi game, xem phim,… để ứng dụng công nghệ lành mạnh vào đời sống.

Những giờ học đầy mới lạ với các học cụ tích hợp công nghệ hiện đại, thân thiện vừa giúp trẻ thỏa sức khám phá, vừa là cơ hội để con ứng dụng tư duy khoa học máy tính một cách sáng tạo để giải quyết các vấn đề từ đơn giản đến phức tạp trong cuộc sống hằng ngày.

Đừng bỏ lỡ cơ hội trao cho con tấm vé thông hành vững bước tương lai! Cùng MerryStar khởi động hành trình xây dựng năng lực số cho thế hệ công dân số ngay hôm nay!

 

Bài Viết Cùng Chủ Đề

Contact Form cuối trang – vn