Những điều bố mẹ cần lưu ý để bảo vệ và chăm sóc trẻ trong mùa nắng nóng cao điểm

Mùa hè nắng nóng oi bức, chăm sóc trẻ mùa nóng là vấn đề vô cùng quan trọng bởi sức khỏe của trẻ chịu ảnh hưởng rất lớn từ thời tiết.

Thời tiết mùa hè với nhiệt độ rất cao cùng độ ẩm lớn là điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh như: tiêu chảy, sốc nhiệt, nhiễm siêu vi,… Vậy nên, bố mẹ cần tăng cường theo dõi sức khỏe của con và có biện pháp bảo vệ hệ miễn dịch còn non nớt của trẻ.

Bố mẹ nên làm gì để phòng bệnh và chăm sóc trẻ trong mùa nắng nóng cao điểm?

Một số những lưu ý trong sinh hoạt và ăn uống cho để chăm sóc trẻ vào mùa nắng nóng cao điểm.

Nên

Không nên

Lau mồ hôi thường xuyên cho bé, nếu quần áo trẻ đang mặc bị ướt mồ hôi thì cần thay quần áo khô. Cho bé chơi lâu ngoài nắng hoặc di chuyển lâu ngoài nắng, tới chỗ tập trung đông người.
Chọn kiểu quần áo thoáng mát, chất liệu vải mềm và thấm hút tốt. Không để máy điều hòa ở nhiệt độ quá lạnh hoặc quạt gió quá mạnh thẳng vào người trong khi nhiệt độ bên ngoài quá nóng.
Cho trẻ uống nhiều nước để bù lại lượng nước mất qua mồ hôi. Tắm quá nhiều lần trong ngày, tắm quá lâu, nhất là khi cho bé tắm bể bơi, tắm biển, sông,…
Chế độ dinh dưỡng khoa học đảm bảo đầy đủ dưỡng chất cho trẻ. Nguồn thức ăn phải tươi, sạch. Dụng cụ cho trẻ ăn uống phải được bảo quản đúng cách. Cho bé uống các loại nước ngọt có ga, ăn những thức ăn vặt không có giá trị dinh dưỡng.
Tăng cường cho trẻ vận động rèn luyện thân thể, nâng cao sức đề kháng. Hạn chế cho trẻ vận động do thời tiết nắng nóng.
Khi trẻ xuất hiện những dấu hiệu bất thường hoặc nhiễm bệnh cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế thăm khám và điều trị. Tự điều trị khi bé xuất hiện dấu hiệu nhiễm bệnh khi không có kiến thức chuyên môn.
cham soc tre
Tăng cường cho trẻ vận động rèn luyện thân thể, nâng cao sức đề kháng sẽ là cách tốt nhất để chăm sóc trẻ mùa nắng nóng

Các biện pháp chăm sóc trẻ và phòng ngừa dịch bệnh mùa nắng nóng tại MerryStar

1. Một số biện pháp chăm sóc trẻ và phòng chống dịch bệnh tại MerryStar

Tại MerryStar, việc bảo đảm an toàn sức khỏe cho các bé luôn là ưu tiên hàng đầu. Thời gian qua, Nhà trường đã và đang triển khai các biện pháp chăm sóc trẻ và phòng ngừa dịch bệnh như sau:

• Phun thuốc diệt côn trùng và vệ sinh sạch sẽ toàn trường (đã thực hiện vào cuối tháng 3/2022).
  • Các con được hướng dẫn súc miệng nước muối tại trường sau mỗi bữa ăn để đảm bảo vệ sinh răng miệng.
  • Trẻ được rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước sạch đặc biệt trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh và sau khi tham gia các hoạt động ngoài trời.
  • Mở cửa sổ và cửa ra vào phòng học, phòng ngủ vào đầu và cuối giờ học để lưu thông không khí.
  • Nhiệt độ trong lớp học và các phòng học chức năng được điều chỉnh phù hợp với các hoạt động của trẻ.
  • Chế độ ăn của trẻ luôn đầy đủ dinh dưỡng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để tránh các bệnh đường tiêu hóa.
  • Nhà trường tiến hành vệ sinh, giặt và phơi nắng toàn bộ đệm, ga của trẻ vào thứ Bảy hằng tuần.

2. Một số biện pháp chăm sóc trẻ và phòng chống dịch bệnh dành cho bố mẹ

Bố mẹ cần chú ý hơn đến việc chăm sóc trẻ trong những ngày nắng nóng cao điểm đảm bảo sức khỏe cho các con. Một số biện pháp bố mẹ có thể áp dụng như:

• Đảm bảo nhà cửa luôn thông thoáng, để nhiệt độ phòng phù hợp với trẻ
  • Cho trẻ uống đủ nước, ăn uống đảm bảo dinh dưỡng
  • Tiêm phòng đầy đủ cho trẻ
  • Hạn chế để trẻ hoạt động quá lâu dưới trời nắng

MerryStar rất mong các quý cha mẹ tham khảo nhằm bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho trẻ mùa nắng nóng, để các con có một mùa hè vui vẻ và thú vị!

Cha mẹ có thể tim hiểu thêm cách chăm sóc trẻ khỏe mạnh, phát triển tối đa tại đây