Học song ngữ tác động đến não bộ của trẻ như thế nào?

Học song ngữ có tác động tích cực đến não bộ của trẻ em ở độ tuổi mầm non. Song ngữ giúp trẻ có nhiều lợi thế về nhận thức hơn những trẻ chỉ sử dụng một ngôn ngữ.

Não bộ và sự phát triển học song ngữ của trẻ

<br\>Bộ não của con người đều được tạo thành từ các tế bào thần kinh, có thân là tế bào và đuôi gai là các kết nối giữa các tế bào thần kinh. Đó gọi là chất xám. Não bộ của trẻ em được thiết lập sẵn về mặt di truyền thích hợp với việc học tập đặc biệt là việc học ngôn ngữ.

Những trẻ học song ngữ có nhiều tế bào thần kinh và đuôi gai hơn với những trẻ chỉ sử dụng một ngôn ngữ. Điều này có nghĩa là chất xám của trẻ học song ngữ nhiều hơn.

Học song ngữ cũng có tác động đến chất trắng – tức là một hệ thống các sợi thần kinh kết nối tất cả bốn thùy của não. Hệ thống này điều phối thông tin liên lạc giữa các vùng não khác nhau, giúp não của trẻ học hỏi và hoạt động.

Đối với trẻ em, sự phát triển ngôn ngữ được chia làm 2 giai đoạn: Trước 12 tháng tuổi – giai đoạn tiền ngôn ngữ và Sau 12 tháng tuổi – giai đoạn ngôn ngữ. Từ 2 đến 4 tuổi, khả năng hấp thụ ngôn ngữ ở trẻ em là 100%, từ 4 đến 6 tuổi là 80%, từ 7 đến 8 tuổi là 70%, và 8 đến 12 tuổi là 30%.

Đọc thêm về Giai đoạn “vàng” để trẻ phát triển khả năng song ngữ.

Học song ngữ với GVNNHọc song ngữ khiến não bộ của trẻ hoạt động hiệu quả hơn

Sử dụng ngôn ngữ là hoạt động phức tạp nhất mà não bộ phải xử lý. Cùng lúc sử dụng song ngữ đòi hỏi não bộ của trẻ phải làm việc nhiều hơn. Vì vậy, việc học song ngữ sẽ mang lại nhiều lợi ích trong việc phát triển trí tuệ cho trẻ nhỏ.

Những lợi ích khi trẻ học song ngữ

<br\>Cho trẻ học song ngữ là điều mà cha mẹ nên làm bởi học song ngữ mang lại vô vàn những lợi ích cho trẻ:

1. Học song ngữ giúp phát triển nhận thức

Theo nghiên cứu về sự phát triển nhận thức của trẻ song ngữ được công bố trên Tạp chí Phát triển trẻ em, kết quả đã chứng minh lợi thế về mặt tư duy và nhận thức khi trẻ tiếp xúc với hai ngôn ngữ.

Trong nghiên cứu, các trẻ được cho xem các bức tranh có màu sắc quen thuộc về con sói hoặc con gấu. Những đứa trẻ song ngữ chán các hình ảnh quen thuộc này nhanh hơn những đứa trẻ đơn ngữ. Khi được cho xem những hình ảnh mới lạ, trẻ song ngữ phát hiện ra được nhiều điều khác biệt hơn so với các trẻ đơn ngữ khác.

Những nghiên cứu trước đây cũng chỉ ra rằng trẻ song ngữ chiếm ưu thế hơn trong nhận thức hành động, ngôn ngữ biểu cảm, IQ. Các nhà khoa học cho rằng hiệu quả xử lý thông tin khi học song ngữ giúp trẻ có cơ hội phát triển các kỹ năng khi được giáo dục từ sớm.

2. Giao tiếp dễ dàng và tự tin hơn

Thông qua các hoạt động vừa học vừa chơi, trẻ được giao tiếp với bạn bè, thầy cô, cha mẹ, trẻ sẽ có những trải nghiệm thực tế, tự mình khám phá, kết nối với người xung quanh thông qua ngôn ngữ thứ hai. Nhờ đó, kỹ năng giao tiếp của trẻ được nâng cao, trẻ tự tin sử dụng song ngữ trong nhiều tình huống.

3. Tăng cường sự tập trung

Chỉ một tuần học ngoại ngữ sẽ có tác động tích cực đến sự tập trung của trẻ. Trẻ phải tập trung hơn trong giao tiếp để biết khi nào sẽ sử dụng ngôn ngữ nào. Sự cải thiện này sẽ được phát huy tối ưu khi có học song ngữ liên tục ít nhất 5 giờ học một tuần.

4. Trẻ sáng tạo hơn khi được học song ngữ

Học song ngữ là chìa khóa mở ra cánh cửa sáng tạo trong trẻ. Trẻ song ngữ thể hiện sự sáng tạo và linh hoạt hơn trong cách giải quyết vấn đề. Đây là kết quả của quá trình suy nghĩ liên quan đến việc chuyển đổi ngôn ngữ, dịch lại và học tập có kỷ luật.

Các kỹ năng trong việc học song ngữ sẽ giúp trẻ trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống, giúp trẻ có kỹ năng giải quyết vấn đề và đưa ra quyết định, làm phong phú thêm các mối quan hệ xã hội.

Chương trình học song ngữ tại MerryStar

<br\>

1. Phát triển song ngữ theo chương trình quốc tế Cambridge

Học sinh của MerryStar có khả năng giao tiếp hiệu quả và có ý nghĩa bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt cho mục đích học tập và xây dựng các mối quan hệ tích cực, lâu bền trong cộng đồng.
Học song ngữ tại MerryStar được xây dựng trên việc phát triển bốn kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết. Các trẻ sẽ được khám phá ngôn ngữ qua học đánh vần các bài thơ, bài hát, câu chuyện, các hoạt động vui chơi.

2. Đạt chuẩn đầu ra tiểu học

Trẻ học tại MerryStar có khả năng đạt các mục tiêu đầu ra các môn ESL, Toán, và Khoa học theo chuẩn quốc tế Cambridge Stage 1 vào năm cuối chương trình Mầm non, sẵn sàng bước vào các trường quốc tế, trường chất lượng cao theo học chương trình Cambridge.

3. Môi trường học tập “Tắm tiếng anh”

Với 1 giáo viên nước ngoài và 2 giáo viên Việt Nam chăm sóc toàn thời gian, cùng hoạt động GymKids 100% bằng tiếng Anh mỗi ngày sẽ giúp trẻ vận dụng các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết vào các hoạt động hàng ngày của mình. Trẻ sẽ có rất nhiều cơ hội để lắng nghe những câu chuyện, xây dựng vốn từ vựng, bày tỏ suy nghĩ của mình trước các bạn cũng như thầy cô và phụ huynh.

Môi trường học tập song ngữ tại Hệ thống mầm non Song ngữ MerryStar

Cha mẹ hãy để con được trải nghiệm môi trường học Song ngữ theo tiêu chuẩn Quốc tế tại Hệ thống Mầm non Song ngữ MerryStar. MerryStar rất hân hạnh được đồng hành cùng con trên con đường phát triển toàn diện và thành công.

Cha mẹ có thể tham khảo lý do nên cho trẻ học tiếng Anh từ độ tuổi Mầm non tại đây

Bài Viết Cùng Chủ Đề

Contact Form cuối trang – vn